Dây Trung Tính Trên Mạch Điện 3 Pha, Cách Nhận Biết Dây Trung Tính

Trong mạch điện 1 pha và 3 pha luôn có sự nhầm lẫn giữa dây pha và dây trung tính. Tác dụng của dây trung tính và dây pha là gì? Điểm khác nhau giữa dây trung tính và dây pha là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Dây trung tính

Định nghĩa dây trung tính hay còn được gọi là dây mát, dây nguội. Được sử dụng với mục đích làm kín mạch điện 1 pha. Trên lý thuyết thì Dây trung tính không gây giật điện như dây pha, vì có cùng hiệu điện thế với đất.

day-trung-tinh
                                          Dây trung tính là gì?

Thế nhưng trên thực tế, ta luôn phải thận trọng và coi nó như là dây nóng. Vì nó có thể có điện thế khác đất và có thể gây giật khi việc truyền tải điện không cân pha điện áp trên dây mát bằng 5% điện áp trên dây nóng.

Dây pha hay còn gọi là dây nóng, mang dòng điện xoay chiều. Trong một số trường hợp, 2 dây chính đều là dây nóng. Có thể từ 2 pha của đường cung cấp 3 pha, hoặc lấy từ biến thế một pha. Hiệu điện thế 1 pha là 220V và 3 pha 380V

Tùy thuộc vào quy chuẩn của từng quốc gia mà điện áp trong dây pha sẽ khác nhau. Ở một số quốc gia như Nhật, Mỹ lài có điện áp chuẩn 120V và 100V. Trong khi đó ở Việt Nam, mức điện áp tiêu chuẩn trong mạng điện dân dụng là 220V.

Một số ổ điện (đặc biệt ổ chỉ có 2 lỗ) không phân biệt chân nóng và chân mát. Vì vậy có thể cắm thoải mái không cần lo đúng chiều hay không.

Dây trung tính trong mạch điện 3 pha có tác dụng gì

Một số tác dụng của dây trung tính trên mạch điện 3 pha:

  1. Sử dụng dây trung tính để đảm bảo an toàn
  2. Dây có tác dụng chống nhiễu rất tốt
  3. Hệ thống điện mất dây trung tính sẽ rất nguy hiểm nhất là điện 3 pha.
  4. Giúp cân pha trong mạch điện 3 pha

Ở nước ta, điện 3 pha bao gồm 3 dây pha và 1 dây trung tính. Điện 1 pha dùng trong các hộ gia đình có 1 dây pha và 1 dây trung tính.

day-trung-tinh
                       Dây trung tính trong mạch điện 3 pha có tác dụng gì?

Cách phân biệt dây trung tính với dây pha

Để đảm bảo an toàn, màu của dây trung tính sẽ khác so với màu của các dây pha. Theo tiêu chuẩn IEC về điện và tiêu chuẩn Việt Nam, việc quy ước màu của các loại dây như sau:

– Trong mạch điện 1 pha:

+ Được quy ước màu đen/ màu xanh hoặc màu trắng.

+ Dây nóng được quy ước màu đỏ

– Trong mạch điện 3 pha:

>>> Tham khảo bảng giá ổn áp Lioa Nhật Linh năm 2019!

+ Dây trung tính được quy ước màu đen

+ Dây pha A được quy ước màu đỏ

+ Dây pha B được quy ước màu trắng

+ Dây pha C được quy ước màu xanh dương

+ Dây nối đất được quy ước màu xanh lá sọc vàng.

Bên cạnh đó, còn được nhận diện thông qua kích thước. Bởi nó thường được làm với tiết diện nhỏ hơn so với dây pha.

Nên dùng bút thử điện để xác định. Vì nó có mức điện áp bằng 0V hoặc rất thấp, nên bút thử điện sẽ không phát sáng. Trong khi đó, nếu thử bút thử điện với dây pha, bút thử điện sẽ sáng.

Khi nào dây trung tính có dòng điện

Như đã nói ở trên, tuy không mang điện áp hoặc có điện áp cực nhỏ, khi chạm vào thì không bị giật. Nhưng trong thực tế, dây trung tính vẫn có thể có điện và gây giật nếu xảy ra hiện tượng lệch pha.

day-trung-tinh
                                       Khi nào dây trung tính có điện

Hiện tượng lệch pha trong mạch điện 3 pha là trạng thái không cân bằng pha. Xảy ra khi các tải 1 pha được sử dụng làm cho một hay hai đường dây điện mang nhiều hoặc ít tải hơn.

Hiện tượng lệch pha không hiếm xảy ra trong mạng điện gia đình hay mạng điện công nghiệp.

Khi hiện tượng lệch pha xảy ra, dây trung tính sẽ có hiện tượng xuất hiện điện áp với mức điện áp phụ thuộc vào độ lệch pha. Điện áp sẽ gây giật điện khi ta chạm vào.

Trên nguồn điện dân dụng, khi xảy ra hiện tượng lệch pha, điện áp trên dây trung tính bằng 5% điện áp trên dây pha. Điện áp trên dây pha càng lớn thì điện áp trên dây trung tính càng cao và càng nguy hiểm.

Mời các bạn xem video cách đấu điện 3 pha thành 1 pha:

Các tìm kiếm liên quan đến dây trung tính là gì: dây trung tính trong mạch điện 3 pha có tác dụng gì, khi nào dây trung tính có dòng điện, tại sao dây trung tính nhỏ hơn dây pha, tác dụng trong mạch 3pha 4dây

Bình luận trên Facebook